Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy hút mùi

Địa chỉ: 454 Liên Phường, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, HCM

Email: beplegia.corp@gmail.com

Hotline: 0935 915 333

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy hút mùi
Ngày đăng: 16/11/2021 11:44 AM

  Máy hút mùi hiện nay không còn quá xa lạ trong các gian bếp Việt, với khả năng loại bỏ mùi thực phẩm trong suốt quá trình nấu nướng, giảm thiểu tình trạng xuất hiện mùi tanh hôi.  Vậy nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy hút mùi là gì? Cùng Eurogold tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

   

  Cấu tạo của máy hút mùi
  Đại đa số những dòng máy hút mùi trông rất cồng kềnh phức tạp tuy nhiên thực chất lại được thiết kế rất đơn giản. Cấu tạo chung của các dòng máy hút mùi bao gồm:

   

  Thân máy
  Là bộ phận vỏ bên ngoài bảo vệ máy, nhưng hiện nay chúng đều được thiết kế rất hiện đại, tính thẩm mỹ cao. Vỏ được làm từ kim loại bền chịu lực, chịu nhiệt tốt, phổ biến nhất là chất liệu inox phủ sơn tĩnh điện.

   

  Động cơ quạt
  Là một trong những bộ phận chính bên trong của máy hút khử mùi. Có các loại quạt đơn và dạng tuabin đơn và đôi.

   

  Các bảng mạch
  Bảng mạch này đảm nhiệm chức năng điều khiển, dùng để thay đổi công suất và bật tắt. Ở những dòng máy hiện đại còn được tích hợp luôn hệ thống cảm biến khói, cảnh báo màng lọc dính mỡ bẩn cần phải được làm sạch.

   

  Màng lọc mỡ
  Thường được chế tạo từ kim loại nhôm để hạn chế hoen gỉ có thể bám dầu mỡ.

   

  Đèn
  Sử dụng chủ yếu là 2 loại đèn: đèn halogen và đèn sợi đốt, ánh sáng của 2 loại đèn này giúp cung cấp ánh sáng vừa phải cho vùng nấu ăn mà không bị lóa mắt.

   

  Một số bộ phận khác
  Ngoài ra, còn có một số bộ phận linh kiện riêng biệt ở từng model máy như: tấm kính ngăn chắn dầu, chén chứa và ứng dầu mỡ,…

   

  Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi 
  Chính vì cấu tạo của máy đơn giản nên nguyên lý hoạt động của máy cũng vậy. Do đó không quá khó khăn khi muốn sửa chữa, bạn chỉ cần lắp đặt máy đúng cách để đảm bảo hiệu quả hút mùi của máy.

  Khi được cấp điện, và bật nút khởi động máy, hệ thống động cơ bên trong sẽ hút toàn bộ không khí bao gồm hơi gas, khói, mùi, các loại dầu mỡ,…trong khu vực bếp nấu và toàn gian bếp.

  Hỗn hợp khí và mùi bốc lên sẽ được hệ thống quạt hút vào. Phần dầu mỡ sẽ được giữ lại qua màng lọc, các tạp khí còn lại sẽ tiếp tục được đưa ra ngoài theo đường ống dẫn thoát ra ngoài, trả lại cho căn bếp sự thoáng mát và sạch sẽ.

  Đối với một số máy hút mùi, nếu không có đường ống thì luồng không khí sẽ được hút qua bộ lọc bằng than hoạt tính. Than sẽ hấp thụ ở mức độ phân tử, giữ chặt bụi bẩn, độc tố, vi khuẩn, dầu mỡ. Thường sau khoảng thời gian 6-8 tháng cấu trúc than sẽ bị lấp đầy. Cũng bởi đặc điểm này, mà người dùng nên thường xuyên vệ sinh lưới lọc và thay bộ lọc than định kỳ.

  Nếu không chú ý đến thời gian thay bộ lọc than, máy sẽ không những không khử mùi hiệu quả mà còn giảm độ bền của máy. Bởi khi hết hạn, bộ lọc không còn thực hiện được chức năng của nó, bụi bẩn dầu mỡ có thể lọt vào sâu trong máy gây bẩn hoen gỉ động cơ, linh kiện dẫn đến hỏng máy chết máy.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Chat Zalo
  Chat Zalo 2

  0935 915 333
  0935 629 333